Danh mục tin tức

Trồng salad thủy canh tại nhà

Thuỷ canh là phương pháp canh tác không sử dụng đất, các chất dinh dưỡng được pha vào nước và cung cấp trực tiếp đến rể cây. Ở các nước phát triển như NHẬT, ÚC, CHÂU ÂU, THÁI LAN thuỷ canh được ứng dụng rộng rãi trên nhiều loại cây trồng như cà chua, salad, bầu bí, dưa …
trongrauthuycanh.net xin chia sẽ một vài kinh nghiêm trồng salad thuỷ canh theo phương pháp màng dinh dưỡng (NFT) và  mong được sự góp ý thêm của các bạn.
Để trồng salad thuỷ canh tại nhà các bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau. Tuy đầu tư thuỷ canh khá tốn kém ban đầu nhưng rất tiện dụng và sử dụng được lâu bền, hệ thống trồng salad và dưa lứới mekong farm có tuổi thọ hơn 20 năm.


1/ Bồn nước chứa dinh dưỡng và máy bơm ( có thể dùng máy bơm hồ cá)

2/ Dụng cụ ươm hạt - mekongfarm chọn mốp xốp chuyên dụng để ươm hạt, vừa tiết kiệm, tiện lợi và an toàn tuyệt đối, không bị nhiểm mầm bệnh như sử dụng sơ dừa, hoặc đất..


3/ Dinh dưỡng thuỷ canh - Mekong farm chon dinh dưỡng nhập khẩu tử tháiland đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trung đa vi lượng và các axit amin cần thiết cho cây trồng ( giá mỗi set A+B là 150K, Pha loảng được 300-400 lít nước, các pha cho 2-3ml dung dịch A và 2-3 ml dung dịch B vào một lít nước, lưu ý tránh đổ dung dịch A và B vào chung với nhau.)


4/ Dụng cụ đo PH - EC  - NGUỒN NƯỚC ( bạn có thể tìm mua dụng cụ này hoặc pha chế theo công thức hưỡng dẫn cũng được)
E.C là dụng cụ đo dinh dưỡng, nói cho dễ hiểu và ngắn gọn nồng độ của dinh dưỡng được điều chỉnh nhiều hay ít tuỳ thuộc vào nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây, ví dụ cây con thì nhu cầu sử dụng dinh dưỡng ít hơn, lúc cây con thì EC 1,0 đến 1,2 , lúc cây lớn thì cây con 1,4- 1,5.
PH độ PH quyết định sự sinh trưởng phát triển của cây, mức PH lý tưởng cho dưa lứới là 6,2-6,5.
nguồn nước trồng phải là nguồn nước sạch - nước thuỷ cục hoặc nước qua lọc RO
5/ thiết bị trồng salad của mekongfarm là các ống nhựa chuyên dụng nhập khẩu từ Tháilan, có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt, có thể sử dụng hơn 20 năm. thiết bị trồng bao gồm các ống nhựa trồng và nguồn cấp nước, cũng như thoát nước vào bồn chứa.


NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG:
Nước được pha sẳn dinh dưỡng sẽ được máy bơm, bơm trực tiếp lên các ống dẫn và cung cấp đến các rể cây salad, sau đó nước thừa trong quá trình cây hấp thu sẽ được thu về bể chứa và tái sử dụng lại.
CÂY TRỒNG.
Mekong farm sử dụng salad ôn đới chất lượng cao nhập khẩu hạt giống từ Hà lan, tuy nhiên các bạn có thể trồng các loại rau cải khác theo phương thức trồng tương tự như trồng salad ôn đới.
HƯỚNG DẪN CHI TIẾT NHƯ SAU
1/ GIEO HẠT - NẢY MẦM ( 1 TUẦN )


Hạt giống được gieo vào mốp xốp đã được cắt ở giửa đủ để ươm hạt salad vào, lưu ý hạt salad được ươm vào sâu xuống bề mặt khoảng 1mm.
Tứới nước lên bề mặt của mốp xốp, đảm bảo nước được thấm vào bên trong mốp xốp và ướt hạt salad, sau đó để vào khay giử nước phía dưới, dùng khăn che lại hoạc mang vào để nơi không tiếp xúc ánh nắng mặt trời, khoảng 2-3h thì tưới nước đều lên bề mặt mốp xốp để giử ẩm. sau hai ngày các hạt đã nảy mầm. Mang ra ngoài nơi có ánh sáng ( không nên mang ra ánh sáng quá gắt sẽ làm hư cây con). chú ý thường xuyên tứới nước giử ẩm cho cây, giai đoạn này cây salad rất yếu nên cần tưới nhẹ và vừa đủ nước, giử độ ẩm tốt cho cây con.
sau một tuần kể từ ngày ươm cây, thì cây phát triển khoảng 2-3 cm, lúc này chuyển sang giai đoạn chăm sóc cây con.
lưu ý: nước ươm cây phải là nước sạch. ở giai đoạn này chỉ cần nước sạch không cần sử dụng dinh dưỡng cho cây.
2/ CHĂM SÓC CÂY CON  ( 2 -3 TUẦN)
- PHA DINH DƯỠNG CHO CÂY CON TUẦN 01
lúc này cây còn nhỏ cần pha dinh dưỡng theo tỷ lệ như sau : dinh dưỡng A 2ml và B 2ml pha với một lít nước sạch, cây con trong vĩ mốp xốp để trên khay chưá dinh dưỡng và mang ra nơi có ánh nắng vừa phải ( tránh trường hợp quá nắng, hoặc buổi trưa có thể làm héo cây con) cần dùng nước dinh dưỡng trong khay tưới lên mốp xốp để giử ẩm cho cây con, tạo điều kiện cây con phát triển bộ rể tốt nhất.
- PHA DINH DƯỠNG CHO CÂY CON TUẦN 02.
Sau một tuần cây con đã bắt đầu ra rể nhiều và lớn hơn, cần bổ sung dinh dưỡng cho cây, pha dinh dưỡng A 3ml và B 3ml với một lít nước bổ sung vào khay chứa dinh dưỡng.
tiếp tục chăm sóc cây con đến cây cao khoảng 5-7cm thì mang ra giàn trồng salad chuyên dụng.

3/ CHĂM SÓC GIÀN TRỒNG SALAD (3-4 TUẦN)
luư ý: nên mang cây con ra giàn trồng vào buổi chiều mát để cây không bị mất sức.
- PHA DINH DƯỠNG CHO GIÀN TRỒNG SALAD
Từ lúc này đến khi thu hoạch cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, dinh dưỡng được pha như sau DINH DƯỠNG A 3.5 ml VÀ B 3.5ml PHA VỚI MỘT LÍT NƯỚC
giai đoạn này salad cần đủ ánh sáng nên phải chọn nơi đặt giàn có đủ ánh sáng, buổi trưa nên dùng lứới che bớt ánh sáng để giảm tình trạng quá nóng làm cây mất nước bị héo.
bồn dinh dưỡng cần được che đậy cẩn thận tránh bị nắng nóng.
từ giờ bạn không cần làm gì nữa mà quan sát, kiểm tra có bị sâu thì bắt sâu cho cây salad, chú ý máy bơm có hoạt động tốt không? khi hết dinh dưỡng thì bạn lại châm thêm dinh dưỡng theo tỷ lệ trên.
sau khi ra ngoài giàn trồng khoảng 3-4 tuần bạn có thể thu hoạch.
Tuỳ vào điều kiện của bạn thì bạn có thể chuẩn bị gieo hạt trước và khi thu hoạch thay thế cấy con khác vào để đảm bảo mỗi tuần bạn đều có sản phẩm sử dụng.
Ngoài ra dinh dưỡng salad có thể trồng được các loại dưa leo, mướp... bạn có thể tận dụng máy bơm có sẳn để trồng kèm thêm dưa leo....
giờ thì bạn có được sản phẩm chính tay bạn gieo trồng và không sử dụng một loại hoá chất độc hại nào.
MEKONGFARM sẳn sàng chia sẽ với các bạn và cùng các bạn mang đến sản phẩm tươi,sạch và an toàn nhất.


 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4