Danh mục tin tức

Dinh dưỡng thủy canh và cách dử dụng hiệu quả

Dinh dưỡng thủy canh là điều vô cùng quan trọng với trồng rau thủy canh. Cung cấp dinh dưỡng thủy canh đầy đủ cây sẽ xanh tốt mập mạp và mùi vị thơm ngon. Khi bạn cung cấp thiếu dinh dưỡng cây sẽ bị vàng lá, cây vống và yếu ớt. Nếu cung cấp nhiều dinh dưỡng quá thì lá cây bị rộp và cháy đen ở mép lá.

Famiafrm Hydroponics xin hướng dẫn các bạn cách pha dinh dưỡng sao cho hiệu quả.

Các bạn có thể mua dinh dưỡng thủy canh ở các công ty chuyên làm về thủy canh.Pha theo hướng dẫn in trên bao bì thường thì pha với mức từ 3ml - 10 ml dung dịch vào 1 lít nước. Tùy theo thể tích thùng chứa là bao nhiêu thì pha cho phù hợp. Với hệ thống thủy canh qui mô gia đình dùng thùng chứa 50 lít thì pha 150-250 ml theo tùy loại cây trồng. Bộ dinh dưỡng có 2 chai A và B
 

Dinh dưỡng thủy canh Famiseries bộ 3 dinh dưỡng cho cây rau ăn lá, cây hoa, và cây rau ăn quả.

Dinh dưỡng thủy canh Famigrow cho rau ăn lá

 

Cách pha dinh dưỡng:

Cách 1 (Pha trực tiếp):

Bước 1:

Chuẩn bị thùng chứa với lượng nước sạch cần pha.

arrow  b1

Bước 2:

Pha 3ml PART A và 3ml PART B vào mỗi 10 lít nước.

arrow  b2

Bước 3:

Khuấy đều dung dịch. Hoàn tất việc pha trộn và sẵn sàng cho việc sử dụng.

arrow  b3

Lưu ý: Hòa dinh dưỡng thủy canh chai A vào nước khuấy đều khoảng 1 phút sau đó mới cho dung dịch chai B vào. Tránh tiếp xúc 2 dung dịch trực tiếp sẽ làm dung dịch kết tủa.


Sau khi pha xong bạn sử dụng bút đo TDS để đo lại hàm lượng ppm cho chính xác

 

Nước khi chưa pha dung dịch

Nước máy, nước mưa và các nước khác khi chưa pha dung dịch có ppm từ 100-200 là đảm bảo. 
Có một số trường hợp nước có độ ppm cao từ 300 - 500 là do trong ngồn nước có lẫn các tạp chất. Nước giếng ở các khu vực có núi đã vôi có nhiều Ca, hoặc Fe nên ppm có thể cao 400-500 ppm. 
Một số nơi ở Hà Nội nước máy có thể chưa sạch lẫn nhiều tạp chất ppm cũng có thể cao trên mức 200 ppm với mức này dễ dẫn đến làm kết tủa dung dịch ảnh hưởng tới sự hấp thụ dinh dưỡng của rau.

ppm khi đã pha dung dịch


Khi đã pha dung dịch theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất ppm dung dịch nằm trong khoảng trung bình 700-900 hoặc hơn. Tùy loại cây trồng và giai đoạn của cây ta điều chỉnh cho hợp lý.

 

ppm có chữ x10

Lưu ý các bạn khi sử dụng bút ppm. Các bạn có thể pha đúng công thức mà sao thấy ppm thấp vậy, hãy chú ý trên màn hình của bút đo thủy canh sẽ có chữ x10 nháp nháy tức là nông độ ppm gấp 10 lần. ở đây phải hiểu là 1060 ppm chứ không phải là 106 ppm.Rất lưu ý vấn đề này nếu bạn để cao quá cây sẽ cháy lá và chết.

 

Dinh dưỡng thủy canh cho cây rau qua từng giai đoạn


Các bạn có thể pha dinh dưỡng và cung cấp cho cây trồng bằng một số cách như sau

Cây rau chia làm 3 thời kỳ:
Thời kỳ cây con từ 3- 7 ngày tuổi thì để mức ppm là 600-800.
Thời kỳ cây phát triển (ngày thứ 10--> ngày thứ 25) thì để ppm 1200 - 1500 tùy từng loại rau. ( Các bạn muốn xem bảng công thức ppm của từng loại cây trồng hãy liên hệ với Famifarm Hydroponics theo số 0439.917.111 )

 

Kinh nghiệm trồng rau muống, xà lách thủy canh

 

Khi bạn gieo ươm khoảng 1 tuần bắt đầu cho lên rọ thủy canh. Thúc dinh dưỡng lên mức 1400 - 1600 ppm. Đến lúc thu hoạch thì ppm còn 700-900 là được. Khi cắt rau ăn bạn cắt cách gốc có rễ khoảng 4 cm để cây mọc tiếp lứa sau. Lúc này ta tiếp thêm dinh dưỡng mức 1400 ppm để cây tiếp tục phát triển lứa sau. Rau muống có thể thu hoạch được 4-5 lứa.

 Đối với các loại ra có thể khác nhau đôi chút về nồng độ khi trồng trực tiếp bạn xẽ rút ra kinh nghiệm trồng rau phù hợp với mình. Sử dụng rau thủy canh hiện nay là loại rau sạch an toàn tuyệt đối vì rau sạch đảm bảo những điều kiện: Không khí sạch, nước sạch, dinh dưỡng phù hợp, chăm sóc đúng qui cách, và đặc biết là không sử dụng thuốc trừ sâu.Với mô hình thủy canh bạn đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn đó nên vấn đề rau sạch là hoàn toàn yên tâm.

Đối với xà lách sau khi gieo ươm khoảng 10 ngày tiến hàng đưa cây giống lên hệ thống, pha dinh dưỡng 600 ppm, sau khoảng 10 ngày tiến hàng tăng dinh dưỡng lên 800 ppm và duy trì ổn định

 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4