Danh mục tin tức

Cơ bản nông nghiệp nhà kính (phần 1)

1. Loại rau, củ trồng trong nhà kính tiêu biểu là cà chua, dưa chuột, dâu tây,…

1.1. Cà chua là loại rau, củ được trồng trong nhà kính nhiều nhất

Hiện tại, trên toàn Nhật Bản, có 7700ha diện tích nhà kính trồng cà chua. Chủ yếu nằm ở các tỉnh Kumamoto, Aichi, Chiba,…

Nguồn: www.furano.ne.jp

 

1.2. Loại rau, củ được trồng nhiều trong nhà kính thứ 2 là dâu tây

 

Có 5000ha diện tích nhà kính trồng dâu tây. Số lượng, diện tích nhà kính trần cao, cho phép thao tác khi đang đứng cũng đang dần tăng lên.

Nguồn: amanaimages.com

 

1.3. Dưa chuột cũng là loại rau, củ đại biểu cho rau, củ nhà kính

 

Do sử dụng nhà kính, dù vốn là loại rau, củ mùa hè, nhưng dưa chuột đã có thể trồng, thu hoạch quanh năm.

Nguồn: michinoeki-fujikawa.jp

1.4. Ngoài ra, cũng có rất nhiều loại rau, củ khác được trồng trong nhà kính như cải Nhật, cà tím, ớt chuông,…

2. Các loài hoa như hoa hồng, hoa anh thảo,…cũng được trồng trong nhà kính

Do ưu điểm có thể tự do điều chỉnh thời kỳ ra hoa, hay duy trì chất lượng hoa, mà nhiều loại hoa hiện đang được trồng trong nhà kính. Chủ yếu là các loại hoa cắt cành như hoa cúc, hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa cát tường,…

Nguồn: kamezo.cc

3. Nhà kính thì có nhiều loại, nhiều kết cấu khác nhau

3.1. Có các loại nhà kính như nhà kính phủ kính, nhà kính phủ nhựa,…

Nhà kính phủ kính
Kính thì bền và có khả năng truyền ánh sáng tốt. Nhà kính phủ kính là loại nhà kính chuẩn, truyền thống, nhưng chi phí xây dựng cao.

Nguồn: taikyounouzai.com

 

Nhà kính phủ nhựa
Nhà kính phủ nhựa là loại nhà kính phủ tấm nhựa cứng, hay nylon. Có nhiều ưu điểm như nhẹ hơn so với kính, dễ xây dựng hơn, chi phí xây dựng cũng thấp hơn,…Tuy nhiên, cũng có khuyết điểm là không bền với gió,…

 

Nguồn: www.tadavinyl.com

 

3.2. Nhà kính cũng được phân loại dựa trên độ lớn, hay hình dạng

 

Nhà kính đơn
Là loại nhà kính 1 mái, phù hợp với quy mô nhỏ.

Nguồn: moribi.jp

 

Nhà kính kép
Là loại nhà kính có nhiều mái (2 mái trở lên) được nối liền với nhau, có diện tích rộng, phù hợp với quy mô vừa.

 

Nguồn: enomotonouzai.jp

 

Nhà kính mái tam giác
Là loại nhà kính có 2 mái nghiêng 2 bên.

 

Nguồn: enomotonouzai.jp

Nhà kính mái tròn
Là loại nhà kính có mái hình tròn, cong.

Nguồn: enomotonouzai.jp

 

4. Vật liệu phủ có nhiều loại, với các mục đích sử dụng khác nhau

 

Kính
Kính được sử dụng làm vật liệu phủ ngoài nhà kính phủ kính. Có đặc trưng là khả năng truyền sáng tốt, bền, sử dụng trong nhiều năm được.

Nylon
Có đặc trưng là đơn giá rẻ, dễ sử dụng. Nylon được sử dụng làm vật liệu phủ ngoài nhà kính.

Vải không dệt
Có hiệu quả giữ nhiệt tốt, nên được sử dụng phủ trong nhà kính dưới dạng rèm giữ nhiệt để giảm chi phí nhiên liệu chạy máy sưởi ấm nhà kính.

Nguồn: inthanhdat.com.vn

 

5. Trong nhà kính, có các trang thiết bị như thiết bị làm ấm, quạt thông gió, đường ống tưới nước

 

Trang thiết bị làm ấm
Thông thường, sử dụng loại trang thiết bị làm ấm (lò sưởi) sử dụng nguyên liệu dầu. Có 2 loại: lò sưởi khí nóng, và lò sưởi nước nóng. Ngoài ra, cũng có loại thiết bị làm ấm chạy điện, gas, hay sử dụng tấm ván gỗ. Và để tiết kiệm chi phí nhiên liệu, cũng như bảo vệ môi trường, gần đây đang đẩy mạnh dần việc sử dụng năng lượng mặt trời, hay máy bơm nhiệt.

Trang thiết bị thông gió
Thông gió là việc tiến hành điều chỉnh nhiệt độ để nhiệt độ trong nhà kính không tăng quá cao dựa vào việc hút không khí bên ngoài nhà kính vào, nhả không khí bên trong nhà kính ra. Có 2 phương pháp thông gió: phương pháp thông gió tự nhiên, và phương pháp thông gió cưỡng chế nhờ máy móc.

Thông gió tự nhiên là phương pháp thông gió nhờ hệ thống cửa sổ ngang nhà kính và cửa sổ trần nhà kính. Phương pháp này bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết.

Bên cạnh đó, phương pháp điều chỉnh nhiệt độ nhờ thông gió một cách cưỡng chế dựa vào quạt thông gió gọi là thông gió cưỡng chế. Phương pháp này không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, nhưng tốn điện, và hiệu quả phụ thuộc vào khả năng thông gió của trang thiết bị.

Nguồn: kedokumango.com

Trang thiết bị tạo khí CO2
CO2 là chất không thể thiếu trong quá trình quang hợp của cây trồng, nhưng lại bị thiếu trong điều kiện nhà kính kín, nên có trường hợp sử dụng trang thiết bị tạo khí CO2.

Trang thiết bị phòng trừ côn trùng gây hại
Trong các loại trang thiết bị phòng trừ côn trùng gây hại trong nhà kính thì, có các loại như máy phun sương tự động, máy phun sương nhiệt độ thường, máy phun dạng vòi, đèn chống côn trùng,…

Vì phun thuốc trong môi trường nhà kính khép kín là một việc nguy hiểm, nên hạn chế tối đa việc sử dụng nông dược bằng cách tự động hóa, hay sử dụng côn trùng thiên địch,…

Trong nhà kính ấm áp, luôn luôn có thể phát sinh trùng bệnh, khuếch tán nhanh chóng trên diện rộng. Do đó, với cả ý nghĩa làm giảm lượng nông dược sử dụng, việc phát hiện sớm, sử dụng nông dược vào thời kỳ thích hợp là một việc rất quan trọng.

Trang thiết bị tưới nước
Khi trồng ngoài trời, có thể cung cấp bổ trợ nước nhờ mưa, nhưng trong nhà kính thì không có mưa. Do đó, việc tưới nước là tất yếu. Có những trang thiết bị như thiết bị tự động tưới nước, thiết bị nhỏ giọt nước vào rễ cây trồng sử dụng ống xốp mở lỗ sẵn.

Trang thiết bị trồng thủy canh
Là trang thiết bị sử dụng trong nông nghiệp thủy canh, đưa dung dịch đã hòa tan thành phần dinh dưỡng đến trực tiếp cây trồng, không sử dụng đất.

Nguồn: hanabishi.jp

 

TAGS :

nông nghiệp trong nhà kính thủy canh

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4